Đăng ký nhận tin mới và quà

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật và không bị spam

Review Yêu miêu truyện – Bí mật phía sau cuộc đời người đẹp Dương Quý Phi

“Yêu miêu truyện” là bộ truyện nổi tiếng của tác giả nổi tiếng người Nhật Yumemakura và được xem là Mật mã Da Vinci. Phần Review Yêu miêu truyện chia sẻ cụ thể hơn về nội dung và cảm nhận về tác phẩm để bạn có động lực đọc truyện nhé.

Tác giả: Yumemakura
Thể loại: Huyền huyễn, trinh thám

1. Tóm tắt nội dung Yêu miêu truyện

yeu mieu truyen1 - Review Yêu miêu truyện - Bí mật phía sau cuộc đời người đẹp Dương Quý Phi

Bối cảnh của “Yêu Miêu Truyện” lấy bối cảnh nhà Đường của Trung Quốc. Thời điểm này, hàng loạt cái chết bí ẩn do một con mèo biết nói tiếng người gây ra đã gây chấn chấn động thành Trường An.

Câu chuyện bắt đầu 30 năm sau Dương Ngọc Hoàn tức Dương Quý Phi của “tứ đại mỹ nhân” Trung Hoa qua đời. Khi ấy, vị vua đương triều nhà Đường bỗng nhiên băng hà một cách bí ẩn. Trước đó, một nhà sư nước Oa có tên Không Hải (Shōta Sometani) được phái đến hoàng cung để trừ tà, trị bệnh cho nhà vua. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn vì vậy Không Hải có ý định sẽ sớm trở về quê hương.

Bạch Cư Dị lúc đó đang giữ chức quan ghi chép trong cung lại thuyết phục Không Hải ở lại để điều tra chân tướng cái chết của hoàng thượng. Trong quá trình điều tra, họ dần phát hiện ra bí ẩn “yêu mèo” và lật lại nỗi oan khuất của mỹ nhân họ Dương trước đó ba thập kỷ.

2. Review Yêu miêu truyện – Khai thác yếu tố “mỹ” và “bi”

“Yêu miêu truyện” xoay quanh hai chữ “mỹ” và “bi”. Như một quy luật, hồng nhan thì bạc phận. Nên dù những người đẹp có thể đứng trên thiên hạ, khiến biết bao đàn ông say đắm, nhưng cuối cùng vẫn chuốc lấy cái kết đầy cay đắng.

Nàng Dương Ngọc Hoàn thời bấy giờ được ca tụng là thiên hạ đệ nhất mỹ nhân và còn được vua Huyền Tông yêu chiều xây cho cung vàng điện ngọc, gia đình nàng thì được hưởng vinh hoa phú quý. Nhưng thiên hạ nổi binh loạn, trong binh biến An Lộc Sơn, quần thần bức vua phải giết nàng thì mới chịu tiếp tục phò tá. Lúc này đến đường cùng, Huyền Tông phái Cao Lực Sĩ dùng mảnh lụa trắng thắt cổ Dương Quý Phi, mặc dù ông vẫn rất yêu thương nàng.

Chuyện tình giữa Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi được xem là nét tiêu biểu cho thời cực thịnh của nhà Đường. Cho đến nay, cái chết ly kì của người đẹp đã đi vào biết bao tác phẩm truyền thuyết, thơ ca… không chỉ ở Trung Hoa.

Trong “Yêu miêu truyện”, độc giả sẽ có cơ hội theo chân Không Hải và Bạch Cư Dị dần lật mở những trang sử cũ, nhiều bí ấn từ đó khám phá sự thật đằng sau cái chết của Dương Quý Phi. Và liệu rằng, Huyền Tông có thực sự yêu nàng? Và liệu Dương Quý Phi đã thực sự chết dưới tay Cao Lực Sĩ, hay nàng vẫn sống ở một nơi nào đó?

Điểm hấp dẫn người đọc của tác phẩm là hành trình “phá án” của Không Hải và Bạch Cư Dị còn mang yếu tố “liêu trai”, khi có sự xuất hiện của một yêu miêu biết nói tiếng người. Yêu miêu này không ngại ra tay giết chóc để trả thù, qua đó mang đến cho Không – Bạch nhiều manh mối để tìm ra chân tướng sự việc năm xưa.

3. Tái hiện thành công Đại Đường thời thịnh thế

yeu mieu truyen 561x750 - Review Yêu miêu truyện - Bí mật phía sau cuộc đời người đẹp Dương Quý Phi

Một điểm cộng tuyệt đối dành cho “Yêu miêu truyện” văn miêu tả một Đại Đường thời thịnh thế, gồm cung điện đèn đuốc rực rỡ, trang phục lộng lẫy, tài tử phong lưu, giai nhân xinh đẹp, thơ Đường của Lý Bạch “Mặt tưởng là hoa, áo ngỡ mây”…

Trong trường đoạn Cực Lạc yến, cách miêu tả buổi tiệc mừng sinh nhật Dương Quý Phi khiến người đọc được chứng kiến cảnh phồn hoa thịnh vượng của Đại Đường mà không khỏi cảm khái: ” Thành Trường An thời đó hóa ra đẹp phồn thịnh như vậy”.

Ngoài ra, tại Hồ Ngọc lâu, Hồ Cơ Ngọc Liên (Trương Thiên Ái đóng) múa vũ điệu Hồ Hoàn, điệu múa uyển chuyển mà vẫn không đánh mất nét phong tình bản xứ, cho thấy văn hóa nước ngoài đã xâm nhập vào thời kỳ nhà Đường.

Tiểu thuyết “Yêu miêu truyện” được ví như Mật mã Da Vinci phiên bản Trung Quốc, chỉ có điều khác là nhân vật chính trở thành nhà thơ Bạch Lạc Thiên đời Đường, bóc trần bí mật ẩn giấu trong bài thơ “Trường hận ca”.

Với tài nghệ của mình, nhà văn Nhật Bản Yumemakura Baku đã vận dụng thành thạo các yếu tố trinh thám, suy đoán, huyền thuật… khiến câu chuyện tràn ngập kịch tính hồi hộp, lôi cuốn người xem, chính sử và giả sử trộn lẫn vào nhau chặt chẽ.
Kết luận

Nhìn chung, đây là một tác phẩm rất đáng đọc, bởi nó là dung hòa nhiều yếu tố, như đã nói ở trên là trinh thám, huyền thuật mà quan trọng hơn là chất chính sử của nó. Một cuốn tiểu thuyết truyện huyền huyễn full không chỉ mang lại giá trị giải trí mà còn mang giá trị kiến thức thì thực sự là một tác phẩm đáng đề cử. Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim và được xem là bộ phim nổi bật của điện ảnh Trung Quốc và được mong chờ.

Vì vậy, qua bài Review Yêu miêu truyện này bạn hy vọng rằng sẽ truyền cho bạn được cảm hứng muốn khám phá tác phẩm và có được đánh giá cá nhân của mình nhé.

Bài viết hữu ích? Hãy để lại thông tin

Đăng ký để cập nhật bài đăng mới nhất, thông tin và quà tặng từ những sự kiện dành cho du học sinh

Leave a Comment

{ 0 comments… add one }