Đăng ký nhận tin mới và quà

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật và không bị spam

Lại là chuyện du học có nên về nước

Bạn được học những kiến thức tân tiến, được hưởng một bộ chương trình giáo dục phát triển trí tuệ, phát triển nhận thức, phát triển tư duy của não bộ khi ở nước ngoài, bạn hãy mang sự linh hoạt và suy nghĩ năng động ấy về nước, chứ đừng mang những bài học của Mĩ, Anh, Úc về nước.

Tôi vừa đón một cô bạn đang là du học sinh t ại Úc trở về nước dự tiệc đám cưới của chị mình. Cô bạn của tôi có vẻ mệt mỏi suốt mười mấy tiếng bay và cũng khá chán chường khi bị bắt phải về nước (dù ở Úc lúc này đang mùa nghỉ hè, và cô có tận 4 tháng cho thời gian vui chơi của mình).

xin visa du hoc Anh - Lại là chuyện du học có nên về nước

Tại sao các cô bạn của tôi lại không muốn về nhà trong dịp nghỉ thế này? Tôi không biết phải lôi những lí do nào cho đúng về chuyện chán chẳng muốn về nước thế này của tất cả, à không, chỉ là hầu hết các du học sinh thôi. Vì lịch học ư? Hay vì phải đi làm? Vì không có tiền đặt vé ư? Hay vì thời gian nghỉ quá ít? Không, tất cả đều chỉ là cái cớ mà họ tự đặt ra cho nhau, cho chúng ta, và cho cả bố mẹ của họ nữa. Ai cũng muốn về nhưng buồn một nỗi, những gì họ nhớ về đất nước của mình lại không còn như xưa nữa, hoặc nó đã tồi đi trông thấy.

Tôi không rõ có phải do cái lí thuyết những gì là chất thải của quá khứ đều là thứ duy nhất đẹp cho thế hệ ngày hôm nay hay không. Nói một cách khác rằng là: những cái gì mới thì không hay, những cái hay thì không mới. Ai đó thường hay lẩm bẩm với tôi: ” Nỗi nhớ nhà vẫn hay đến khi người đó đang ở chính nhà mình”. À, tôi đang muốn nói về chuyện có nên về nước sau khi du học không mà. Tôi lại lan man đi đâu đó khác rồi.

young students - Lại là chuyện du học có nên về nước

Nên về nếu thực tâm bạn muốn thế?

Thực tâm ở đây là gì? Đó là sự chân thành và mong muốn thực sự của bạn khi về Việt Nam. Tức là, bạn về Việt Nam không phải vì nỗi nhớ nhà, cũng không phải vì chỉ sợ cô đơn và một mình ở nơi đất khách mà muốn cắp ba lô về với bố mẹ, như kiểu :”Tôi chỉ là một con chó ốm, nằm bên hè, tấm thảm cũ, mẹ thương”. Bạn trở về vì bạn tin chỉ ở nơi đó, bạn có thể vận dụng được kiến thức và lòng nhiệt huyết của mình để hoàn thành những dự định. Tất nhiên, phải chấp nhận cả khó khăn và gian khổ nữa. Bạn được học những kiến thức tân tiến, được hưởng một bộ chương trình giáo dục phát triển trí tuệ, phát triển nhận thức, phát triển tư duy của não bộ khi ở nước ngoài, bạn hãy mang sự linh hoạt và suy nghĩ năng động ấy về nước, chứ đừng mang những bài học của Mĩ, Anh, Úc về nước. Thị trường kinh tế ở mỗi nơi khác nhau. Bạn không thể vận dụng 100% lí thuyết kinh tế thị trường của một nước tư bản về với môi trường của đất nước kinh tế thị trường nhưng lại định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam được. Nó khác, rất khác.

594743 - Lại là chuyện du học có nên về nước

Câu trả lời có thể ba phải một chút. Tùy bạn. Bạn về hoặc không về. Nhưng đừng về chỉ vì nỗi nhớ. Vì đó là lí do thể hiện bạn là con người hèn nhát, ủy mị, và không độc lập, Một đất nước đang phát triển luôn khao khát nhân tài. Hãy trở về khi bạn tự thấy mình có thể thay đổi chính bản thân mình nhờ nền giáo dục mới và bạn có thể làm mới thế hệ mình.

 

Bài viết hữu ích? Hãy để lại thông tin

Đăng ký để cập nhật bài đăng mới nhất, thông tin và quà tặng từ những sự kiện dành cho du học sinh

Leave a Comment

{ 0 comments… add one }